WordPress 4.1 “Dinah” có gì mới?


WordPress xứng đáng được gọi là CMS số một thế giới hiện nay, khi thường xuyên có những bản nâng cấp tăng hiệu quả hoạt động, sử dụng dễ dàng hơn và cập nhật những bộ theme mới. Vừa rồi, WordPress đã nâng cấp lên bản 4.1 “Dinah” với nhiều tính năng hấp dẫn.

Giao diện Twenty Fifteen

Theme Twenty Fifteen

Theo truyền thống, mỗi năm WordPress sẽ cho ra đời 1 giao diện mới, và vào những ngày cuối năm 2014 thì giao diện Twenty Fifteen cũng được ra mắt cộng đồng. Twenty Fifteen khá tinh tế và sang trọng, sử dụng bộ font Noto Serif và Sans của Google hỗ trợ đa ngôn ngữ.

Hơn nữa, giao diện Twenty Fifteen cũng hỗ trợ Responsive để xem tốt trên các thiết bị di động, dễ dàng tùy biến màu sắc, background, header,…

Chế độ viết bài “Tránh làm phiền”

Một trong những tính năng mới được cập nhật của WordPress mà mình rất hài lòng là “Distraction-free writing”, giúp tác giả tập trung hoàn toàn vào việc viết bài, bằng cách ẩn thanh công cụ và quản lý xung quanh.

Distraction-free writing

Chỉnh sửa hình ảnh trực tiếp trong bài viết

Với những phiên bản cũ, thao tác với hình ảnh thường gây khó khăn cho những người mới dùng WordPress vì thiếu trực quan. Trong phiên bản 4.1 “Dinah” này, người dùng có thể chỉnh sửa hình ảnh trực tiếp trong Text Editor, và thấy ngay kết quả sau khi chỉnh sửa.

Đề xuất Plugin

Chức năng Recommended Plugin sẽ đề xuất những plugin phù hợp, được cập nhật thường xuyên và người dùng đánh giá cao để cho bạn lựa chọn. Từ nay người dùng có thể an tâm cài đặt những plugin được đánh giá cao mà không cần phải đi hỏi người khác nên dùng plugin nào.

Nhúng video từ Vine

Bạn có thể copy trực tiếp ULR của video trên Vine.co vào Text Editor để chạy video mà không cần plugin của bên thứ ba (như thường làm với Youtube hay Vimeo).

Lựa chọn ngôn ngữ

Với những phiên bản cũ, bạn phải lựa chọn ngôn ngữ trong lúc cài đặt WordPress nhưng ở bản 4.1 này thì việc lựa chọn ngôn ngữ càng dễ dàng hơn, khi chúng được đặt trong Settings -> General.

Cải tiến cho Lập trình viên

WordPress 4.1 cũng có nhiều tính năng mới cho lập trình viên:

Customizer API – WordPress customizer API hướng đến việc xây dựng bộ Javascript API hoàn chỉnh, với nhiều cải tiến để xây dựng các panel hướng nội dung, control và section.

Title Tags – Tính năng title tag trong WordPress theme cho phép lập trình giao diện có thể linh hoạt định nghĩa tiêu đề của website và tránh xung động với title tag mặc định.

Cải tiến Query – Nâng cấp query về meta, ngày tháng, bình luận, taxonomy trong WordPress 4.1